TOP

Trang chủ >>Tin Mới

Blockchain Gaming: Sức bật cho studio Việt Nam

Sau hàng thập kỷ đứng ngoài cuộc chơi, ngành game việt Nam đang có cơ hội chuyển mình trong sân chơi mới: game tích hợp blockchain bước vào thế giới Metaverse.

Với định giá hơn 600 triệu USD, Axie Infinity đã tạo tiếng vang trong cộng đồng game toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng khi đội ngũ sáng lập Startup Sky Mavis, đơn vị chủ quản có đóng góp của người Việt Nam. Từ trước đến nay, ngành công nghiệp game ở châu Á vốn là sân chơi của các đại điện đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Chính vì thế, sự trỗi dậy của Axie Infinity thực sự là cú hích cho ngành công nghiệp game mobile ở Việt Nam nhất.

Sự phát triển của Aixe Infinity đến từ xu hướng game tích hợp blockchain, đặt cụ thể NFT, một hình thức mua bán vật phẩm game đồng hành với một loại tiền điện tử, nói cách khác nó cũng giúp cho đồng tiền này phổ thông hơn, giúp người chơi game trở thành nhà đầu tư.

Cách làm này đã làm giới đầu tư đổ tiền vào game blockchain mạnh mẽ. Theo website blockchaingamer, tổng số tiền đầu tư vào game dựa trên công nghệ blockchain hiện nay là gần 900 triệu USD, trong khi năm 2020, con số này chỉ là 72 triệu USD.

Trong giai đoạn dịch bệnh, game di động là ngành hưởng lợi nhiều nhất. Báo cáo Thị trường Game toàn cầu năm 2020 của NewZoo cho thấy doanh thu năm vừa qua của ngành game đạt 159,4 tỉ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó di động đóng góp đến phân nửa doanh thu với hơn 77 tỉ USD.

Đáng chú ý, doanh thu game trên smartphone tăng trưởng 15,8% theo năm. Châu Á là thị trường game lớn nhất, chiếm gần nửa tổng doanh thu tính theo khu vực và thuộc nhóm có tốc tăng trưởng nhanh bên cạnh châu Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Phi.

Chính vì thế, game vẫn tiếp tục là ngành phát triển nóng trong thời gian tới khi mà các công ty sản xuất đã tìm ra cách giúp việc chơi game cũng có thể tạo ra thu nhập toàn cầu cho người chơi bằng công nghệ blockchain.

Sau NFT, thế giới game Blockchain đang hướng tới tích hợp thêm Metaverse vào game. Thuật ngữ Metaverse có thể hiểu là một không gian ảo nơi người chơi có thể tự do sáng tạo những thứ họ muốn. Kết hợp với công nghệ thức tế ảo hoặc thực tế ảo tăng cường, internet và blockchain cho phép người chơi tạo một thế giới mới và mua bán vật phẩm xuyên thế giới đó.

Bộ phim Ready Player One phát hành năm 2018 là ví dụ rõ ràng nhất về cách một Metaverse game hoạt động. Trên thực tế nhiều công ty cũng đã bắt đầu đưa trò chơi của mình thành một thế giới ảo hoàn chỉnh để đón sóng tăng trưởng có thể kể đến như Roblox, đang được định giá bhown 39 tỉ USD sau khi thông báo quyết định đầu tư vào Metaverse. Trước đó là các tên như The Sandbox, Decentraland…

Một nhà sản xuất game mạnh dạn đầu tư theo hướng này là The Rocks Metaverse Games. The Rocks Metaverse Games (Therocks.io) là dự án NFT game lần đầu tiên trên thế giới cho phép người dùng tự tạo ra nhân vật NFT của riêng mình khi tham gia vào hệ sinh thái games trên nền tảng Binance Smart Chain. Người dùng tạo nhân vật riêng qua ứng dụng hoặc có thể mua nhân vật thông qua Marketplace. Sau đó, họ tham gia các loạt game của therocks để nâng cao điểm kinh nghiệm và mở khoá các trình độ, nhận thưởng các bộ phận/items trang trí để nâng cao giá trị sở hữu nhân vật của mình.

Therocks Metaverse Games (Therocks.io cho phép người dùng tự tạo ra nhân vật NFT khi tham gia vào hệ sinh thái games trên nền tảng Binance Smart Chain.

Tiềm năng của game này thu hút ông Phạm Quang Hưng, sáng lập của trochoiviet.com - nền tảng mini-flash games từng đình đám giai đoạn 2009 - 2012, quyết định trở thành cố vấn (Game Platform Advisor) cho dự án The Rocks Metaverse Games. “Tôi mong muốn đem những kinh nghiệm cả thành công và thất bại trong dự án trước đây để phát triển tốt hơn cho nền tảng mới cho game với công nghệ blockchain. Công nghệ mới đem lại sự sở hữu minh bạch về tài sản trong game cho người chơi mà nền tảng trước đây không có được và có tiềm năng bùng nổ rất lớn”, ông Hưng cho biết.

Ông Phạm Quang Hưng (Game Platform Advisor), cố vấn cho dự án Therocks Metaverse Games

Ông Hưng cũng cho rằng, cơ bản đầu tư hạ tầng công nghệ không phải là điều thách thức khi làm game blockchain, điều khó nhất chính là tư duy làm game, mối quan hệ giữa người chơi và nhà sản xuất như thế nào để tạo hiệu quả cao nhất. Thuận lợi của Việt Nam là có lực lượng kỹ sư dồi dào, với kỹ thuật tốt. Tuy nhiên, phần lớn đội ngũ này lại yếu về tầm nhìn, năng lực quản lý cũng như khả năng kết nối các nguồn lực quốc tế. Nếu được hỗ trợ thoả đáng, sẽ nâng cao cơ hội thành công và hoàn toàn có thể có thêm nhiều dự án game tỉ USD tiếp theo đến từ Việt Nam.

Tiến Luật

Blockchain Gaming: Sức bật cho studio Việt Nam - Tin Mới