TOP

Trang chủ >>Đời Sống

Kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị: Nhà hát Opera Hà Nội là công trình có ý nghĩa

- Là một kiến trúc sư nổi tiếng tại Việt Nam và từng là thành viên của hội Kiến trúc sư Pháp, Hồ Thiệu Trị chia sẻ góc nhìn của ông về quy hoạch xây dựng nhà hát Opera tại khu vực Hồ Tây.

Quan điểm của ông trước những công trình gặp phải nhiều ý kiến trái chiều trước khi xây dựng?

- Một công trình mới theo quan điểm của tôi, mọi người đừng vội phê phán về nghệ thuật hay kiến trúc, bởi tất cả chỉ là quan điểm cá nhân. Mỗi công trình đều có tiếng nói riêng, đều có linh hồn, và đó là nơi gửi gắm tâm huyết, tài năng, sức sáng tạo của người kiến trúc sư, nhằm tạo nên dấu ấn không chỉ cho vùng đất, cho đất nước, mà có khi là cho cả thế giới sau này. Ví dụ như bảo tàng Guggenheim ở Bilbao, Nhà hát con sò ở Sydney hay thậm chí là Tháp Eiffel, các công trình này trước khi xây đều bị phê phán. Người ta không hiểu vì sao phải làm một công trình tốn kém như Guggenheim ở Bilbao, hay nhiều người ví tháp Eiffel là "một kết cấu thép như con khủng long" giữa một thành phố toàn công trình đá. Nhưng ngày nay các công trình đó thu hút biết bao nhiêu du khách, hiệu quả kinh tế là vô cùng, trở thành hiện tượng của cả thành phố, cả đất nước. Rõ ràng, những kiến trúc sư như ông Eiffel đã thể hiện tầm nhìn đi trước thời đại rất nhiều và đặc biệt họ giữ được sự kiên quyết để tạo nên các tác phẩm của mình. Nếu không có họ, sẽ chẳng có những công trình biểu tượng, và cũng không có sự phát triển.

Kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị: Nhà hát Opera Hà Nội là công trình có ý nghĩa

Kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị nổi tiếng với dự án trùng tu Nhà hát lớn Hà Nội.

Vậy đấy, chúng ta thường chưa thể hiểu hết ý đồ của kiến trúc sư khi công trình bắt đầu hình thành, cho nên thực tế một công trình thường sẽ gặp nhiều ý kiến khác nhau thuở ban đầu. Kể cả khi đưa công trình ra hội đồng xét duyệt, thì quan điểm của mỗi thành viên cũng đã khác nhau. Cho nên, phản ứng trái chiều là điều không thể tránh khỏi. Nhưng những giá trị của sự sáng tạo, độc đáo và cô đọng sẽ là những giá trị vĩnh cửu.

Một số ý kiến cho rằng đây chưa phải là thời điểm để đầu tư xây dựng một công trình văn hóa tầm cỡ như nhà hát Opera Hà Nội, khi mà nền kinh tế đất nước chưa phát triển mạnh. Ông nghĩ sao về điều này?

- Sự phát triển về văn hóa, tư tưởng, suy nghĩ của con người là rất quan trọng, đôi khi được đặt lên hàng đầu trong sự phát triển chung của đất nước. Văn hóa của Pháp, châu Âu và các nước tiên tiến khác trên thế giới đã được đầu tư ngay từ bước đầu chứ không phải tới bây giờ họ mới phát triển.

Soi chiếu vào công trình nhà hát Opera Hà Nội, đây rõ ràng không phải là công trình gây khó khăn trong kinh tế mà là sự cộng thêm cho sự phát triển của thủ đô. Giá trị cộng thêm ở đây là văn hóa nghệ thuật, và sức hấp dẫn du lịch từ một tác phẩm đẹp. Đó là sự phát triển mang tính chất đồng bộ mà đất nước luôn cần.

Kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị: Nhà hát Opera Hà Nội là công trình có ý nghĩa

Bảo tàng Guggenheim Bilbao, niềm tự hào của Tây Ban Nha.

Nhà hát Opera Hà Nội được xây dựng với xu hướng xanh và giữ nguyên không gian tâm linh vốn có khu vực Hồ Tây. Ông cảm nhận gì về công trình này?

- Có thể thấy, đây thực sự là một công trình có ý nghĩa, nơi tôi có thể cảm nhận một sự đồng điệu về giấc mơ, về cảm hứng, và cả sự chân thành của kiến trúc sư trong việc mong muốn tạo ra một công trình đầy tính nghệ thuật và văn hóa tại khu vực Hồ Tây. Thành phố Hà Nội cũng chủ trương quy hoạch và xây dựng theo xu hướng Xanh, giữ nền cây xanh và giữ lại không gian truyền thống. Có thể thấy, nhà hát Opera Hà Nội đã đi đúng con đường phát triển của thời đại.

Thêm vào đó, thủ đô Hà Nội đã có chất văn hóa hàng nghìn năm, nghìn đời để lại. Việc lựa chọn địa điểm xây nhà hát trên mặt nước thanh tao của khu vực Hồ Tây, tôi đánh giá là có sự nghiên cứu sâu sắc. Đây thực sự là một điểm chói sáng của công trình này.

Với tôi, công trình này là một yếu tố rất cần thiết cho đất nước Việt Nam, trong giai đoạn này. Và dĩ nhiên về sau nữa, một công trình hàm chứa sự mới mẻ, sự gắn bó kiến trúc và cả những giá trị ẩn chứa lớp văn hóa trừu tượng, lịch sử sâu đậm, đó chính là điều mà đất nước luôn luôn cần.

Kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị: Nhà hát Opera Hà Nội là công trình có ý nghĩa

Nhà hát Opera Hà Nội là điểm nhấn của trung tâm văn hóa Hồ Tây, được kỳ vọng trở thành công trình văn hóa biểu tượng.

Với cá nhân ông, kiến trúc sư Renzo Piano - người thiết kế nhà hát Opera Hà Nội là người như thế nào?

- Đối với kiến trúc sư Renzo Piano, tôi có một sự kính trọng sâu sắc. Ở Pháp, thỉnh thoảng tôi cũng gặp ông. Tôi thực sự tôn trọng ông như một kiến trúc sư tài hoa và có nhiều cống hiến trong ngành kiến trúc.

Thiết kế nhà hát Opera Hà Nội đã thể hiện tầm nhìn xa của ông. Tôi mong một ngày nào đó được tận mắt thấy công trình này trở thành một biểu tượng văn hóa cho thành phố Hà Nội. Tôi nghĩ đây sẽ là một trong những công trình biểu tượng cho văn hóa nghệ thuật của thủ đô, góp phầntích cực vào sự phát triển du lịch văn hóa của Hà Nội và đất nước Việt Nam.

dantri.com.vn

Kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị: Nhà hát Opera Hà Nội là công trình có ý nghĩa - Đời Sống