TOP

Trang chủ >>Đời Sống

Vì sao nghe nhạc buồn lại cảm thấy dễ chịu hơn?

Nỗi buồn thường là một cảm giác mà chúng ta cố gắng tránh. Tuy nhiên, âm nhạc buồn khiến chúng ta cảm thấy tốt hơn vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống.

 

Một người chia sẻ lên mạng xã hội: “Tôi tự nhận mình là một người đam mê âm nhạc, tôi luôn tìm thấy niềm an ủi trong những giai điệu u sầu của những bản nhạc buồn. Những giai điệu buồn và ca từ đau lòng khiến tâm trạng tôi trở nên dễ chịu”.

“Tôi nhớ mình đã trải qua cuộc chia tay đầu tiên cách đây 10 năm như mới hôm qua. Trong thời gian này, tôi khám phá ra sức mạnh của âm nhạc buồn. Tôi sẽ nằm trên giường, lắng nghe danh sách nhạc buồn của mình. List nhạc của Adele đã giúp tôi vượt qua những ngày này” – 1 người khác tâm sự.

Lời bài hát cho phép người nghe kết nối với cảm xúc của mình theo cách mà họ chưa từng trải qua. Nỗi buồn trong bài hát phản ánh những gì họ cảm thấy và không thể giải thích hay diễn đạt thành lời. Nó khiến người nghe cảm thấy được nhìn thấy, được thấu hiểu và bớt cô đơn hơn.

Vì sao nghe nhạc buồn lại cảm thấy dễ chịu hơn?

Ảnh minh họa.

Tại sao thích nghe nhạc buồn?

Theo nghiên cứu, những bài hát buồn có thể đóng vai trò là người thay thế xã hội cho chúng ta bằng cách cung cấp sự hỗ trợ và đồng cảm sau mất mát. Một cách nào đó, nhạc buồn có thể giống như một người bạn tưởng tượng thấu hiểu nỗi đau của chúng ta và giúp chúng ta đương đầu với những cảm xúc khó khăn.

Hơn nữa, đắm chìm trong một danh sách nhạc buồn có thể gợi lại những kỷ niệm về những khoảnh khắc quan trọng trong cuộc đời, khiến chúng ta cảm thấy hoài niệm. Có thể chúng ta thích cảm giác hoài niệm hơn là nỗi buồn thực sự của lời bài hát.

Chỉ khoảng 25% người thực sự cảm thấy buồn sau khi nghe nhạc buồn

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi mọi người nghe những bản nhạc buồn, chỉ có 25% thực sự cảm thấy chán nản. Những người còn lại cho biết họ có nhiều cảm xúc khác nhau, trong đó nỗi nhớ là phổ biến nhất. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng nỗi nhớ có thể có lợi theo nhiều cách, vì nó có thể làm tăng cảm giác kết nối xã hội, giảm lo lắng và cải thiện lòng tự trọng.

Việc xúc động trước âm nhạc buồn có thể cho thấy mức độ đồng cảm và sự lây lan cảm xúc cao. Nó giống như âm nhạc đóng vai trò là cầu nối cho sự đồng cảm, cho phép chúng ta trải nghiệm cảm xúc của người khác và hình thành các kết nối sâu sắc hơn.

Vì vậy, khi nghe một bài hát buồn, chúng ta không chỉ xử lý cảm xúc của riêng mình mà còn kết nối với trải nghiệm tập thể của con người. Nó nhắc nhở chúng ta rằng mặc dù cảm thấy cô đơn, nhưng chúng ta không bao giờ thực sự đơn độc trong cuộc đấu tranh của mình vì những người khác cũng phải đối mặt với nỗi đau tương tự. Điều này thể hiện một biểu hiện đẹp đẽ về tình người.

Hãy đón nhận toàn bộ cung bậc cảm xúc

Đôi khi nghe nhạc buồn có thể là một hình thức chăm sóc bản thân triệt để. Nó giống như cho phép bản thân cảm thấy thất vọng và xử lý những cảm xúc đó thay vì cố gắng che giấu hoặc kìm nén chúng. Nó có thể không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng đó là một phần bình thường của con người.

Vì vậy, đừng ngại đón nhận những cảm xúc của mình, kể cả những cảm xúc không mấy tốt đẹp và hãy để âm nhạc dẫn dắt chúng ta vượt qua tất cả.

Nguồn baomoi.com

Vì sao nghe nhạc buồn lại cảm thấy dễ chịu hơn? - Đời Sống